10/02/2023
HỆ THỐNG THÔNG GIÓ VÀ LÀM MÁT NHÀ XƯỞNG BẰNG QUẠT COOLING PAD

Hệ thống làm mát nhà xưởng bằng hơi nước tiết kiệm năng lượng và tối ưu chi phí 

Không gian nào có thể lắp đặt hệ thống làm mát nhà xưởng bằng hơi nước:

 • Xưởng gia công: May, nhuộm, giày, nhựa, mạ điện, điện tử, in, đóng gói thực phẩm…
 • Xưởng sản xuất chế tạo: Dệt, máy móc , luyện kim, thuỷ tinh, công nghiệp hoá chất, da, gốm…
 • Nơi công cộng: Bệnh viện, bến xe, sân vận động, nhà triển lãm, bếp, nhà hàng, trung tâm giải trí, siêu thị ngầm, kho hàng, phòng giặt…
 • Ngành trồng trọt chăn nuôi: Nhà trồng hoa, cây, nuôi gia cầm, gia súc, thuỷ sản…
 • Ngành giải trí: Phòng game, rạp chiếu phim, quán cafe, phòng gym,…

PHÂN LOẠI HỆ THỐNG LÀM MÁT BẰNG QUẠT COOLING PAD

1. Hệ thống làm mát cục bộ

  • Hệ thống làm mát cục bộ là làm mát các khu vực cụ thể trực tiếp nơi mà công nhân và thiết bị được bố trí cố định.
  • Mục đích là cung cấp sự thoải mái mát mẻ cho công nhân làm việc
  • Tùy thuộc vào sự bố trí công nhân trên dây truyền sản xuất và nguồn không khí nóng hiện có và sinh ra trong quá trình sản xuất, Trần Gia M&E sẽ tư vấn giải pháp, nên phương án thiết kế lựa chọn các loại sản phẩm và cửa thổi gió phù hợp để đảm bảo làm mát tối ưu nhất cho từng vị trí yêu cầu

2. Hệ thống làm mát toàn bộ

  • Hệ thống làm mát không gian là thổi không khí mát đến toàn bộ không gian chung của nhà xưởng để làm giảm nhiệt độ chung cho toàn xưởng.
  • Với phương pháp này, không khí mát được đưa vào sẽ đẩy không khí nóng và bị ô nhiễm ra khỏi môi trường do sự chênh lệch áp suất (hay còn gọi phương pháp này là làm mát áp suất dương), tạo ra một không gian, môi trường làm việc thoáng mát hơn cho nhà xưởng.
  • Làm mát toàn bộ không gian được xem là phù hợp khi vị trí của người lao động không cố định hoặc làm việc tập chung từng khu vực theo nhóm.

3. Nguyên lý làm việc của hệ thống làm mát nhà xưởng bằng quạt cooling pad

  • Hệ thống máy làm mát nhà xưởng bao gồm các bộ phận: Máy làm mát, thiết bị hạ nhiệt nước, hệ thống đường ống gió, miệng gió, bồn làm lạnh nước, hệ thống phân phối nước và phụ kiện khác
  • Trong đó, máy làm mát có nhiệm vụ làm mát nước để tạo ra sự chênh lệch nhiệt độ giữa không khí bên ngoài và nước bên trong để diễn ra quá trình trao đổi nhiệt. Không khí được trao đổi nhiệt với nước tại tấm Cooling Pad để hạ nhiệt.
  • Thiết bị hạ nhiệt nước, bồn làm lạnh nước có nhiệm vụ làm mát nước ở mức ổn định.
  • Còn kênh phân phối nước có nhiệm vụ di chuyển nước đồng đều tại các tấm làm mát Cooling Pad để làm mát không khí nóng được hút từ bên ngoài vào.
  • Hệ thống đường ống có chức năng là kênh phân phối gió, vận chuyển không khí lạnh đến nơi cần làm mát. Không khí sau khi được giảm nhiệt độ sẽ được phân phối đều và rộng khắp.
  • Miệng gió là bộ phận đón nguồn không khí đã được làm mát và di chuyển ra không gian nhà xưởng. Thông thường sử dụng cửa gió nhiều hướng để đạt hiệu quả làm mát cao
  • Hệ thống làm mát nhà xưởng bằng hơi nước có thể giảm nhiệt độ từ 5 – 7 độ C, khi nhiệt độ bên ngoài càng cao thì khả năng giảm nhiệt độ càng cao. Hệ thống này giúp duy trì nhiệt độ trong khu vực sản xuất đạt mức ổn định từ 27 – 30°C mà gần như không phụ thuộc vào nhiệt độ ngoài trời.

4. Hiệu quả khi lắp đặt hệ thống làm mát nhà xưởng bằng quạt cooling pad

Hiệu quả nhiệt độ

Nhiệt độ bên trong xưởng phụ thuộc rất nhiều vào nhiệt độ bên ngoài, thông thường thì sẽ hạ được từ 5-7 độ C so với môi trường. Nếu không xử dụng hệ thống làm mát bằng hơi nước nhiệt độ bên trong xưởng thường cao hơn từ 2-3 độ so môi trường bên ngoài.

Khả năng tăng độ ẩm trong nhà xưởng

Hệ thống sử dụng nước làm mát không khí chính vì vậy sự tăng ẩm trong không khí là không thể tránh khỏi, khi sử dụng hệ thống làm mát nhà xưởng thì độ ẩm sẽ giao động từ 70 – 80% ở điều kiện thông thường, vào thời điểm có mưa thì sẽ cao hơn khoảng 85%.

Tiết kiệm chi phí so với điều hòa HVAC

Tiết kiệm chi phí đầu tư, vận hành và bảo trì

Hệ thống làm mát nhà xưởng hiện nay đang được sử dụng rất rộng rãi vì những ưu điểm lớn so với hệ thống điều hòa không khí. Chi phí đầu tư chỉ bằng 50% chi phí lắp hệ thống điều hòa

5. Nhược điểm của hệ thống làm mát nhà xưởng bằng quạt cooling pad

Làm gia tăng độ ẩm không khí bên trong không gian xưởng. Không phù hợp với những không gian nhà xưởng có nhiều máy móc điện tử hiện đại.

Cấu tạo tấm cooling pad

Cấu tạo tấm cooling pad làm mát nhà xưởng

Mô hình 3D hệ thống làm mát nhà xưởng bằng cooling pad

Mô hình 3D hệ thống làm mát nhà xưởng bằng cooling pad

Hê thống làm mát không gian nhà xưởng bằng cooling pad

Hê thống làm mát không gian nhà xưởng bằng cooling pad

CÔNG TY TNHH CƠ ĐIỆN TTK chuyên tư vấn, thiết kế, thi công lắp đặt trọn gói hệ thống thông gió và làm mát nhà xưởng bằng quạt cooling pad.

Chi tiết báo giá hhệ thống thông gió và làm mát nhà xưởng bằng quạt cooling pad, Quý khách hàng vui lòng gửi thông tin yêu câu theo form bên dưới.

Nhận báo giá chi tiết hệ thống làm mát nhà xưởng
Yêu cầu báo giá